Viet Anh Nguyen
TWO dot ZERO is GOOD …

Tập viết

Lại một hôm nữa tôi ngủ muộn, nhưng hôm nay, tôi không ngủ muộn để suy nghĩ về những công việc hằng ngày của mình, đại loại như làm sao để wánh đc thị trường chỗ này chỗ nọ, khâu của ông này ông kia, sản xuất đang có vấn đề, làm sao để nhà máy chạy đc hết công suất 30K tấn 1 năm, hoặc chỉ đơn giản như, sau khi mình lấy vợ rồi sẽ thế nào đây nhỉ… Thầy @Tuan Anh Hoang, có khuyên rằng “em nên tập viết lách đi, nên làm bờ-nốc, nên viết nhật ký…” nên đêm nay tôi quyết định sẽ ngủ muộn để … tập viết, chỉ đơn giản là tập viết để viết cho hay hơn và cũng là để mình tự đọc và tự sướng 🙂

Tôi viết kém, đã bao nhiêu năm, kể từ lúc giã từ PTTH để bước vào đại học cho đến bây giờ, tôi chẳng viết một chữ nào cho bất kỳ ai cả (trừ người iu 🙂 ), đơn giản là vì tôi lười viết. Thuở còn cắp sách đến trường thì văn chương cũng không đến nỗi tệ, ấy thế mà cái tật lười viết nó ăn sâu vào người mình lúc nào không biết.

Hồi học đại học tôi thuộc dạng nhiều ước mơ, muốn làm thật nhiều điều, nhưng ngặt nỗi tôi lại là thằng lười thượng hạng, suốt ngày trốn học đi chơi. Nhớ lại hồi ấy đến gần lúc thi môn “kỹ thuật lập trình” mà 1/2 chữ c++ tôi cũng không biết, ấy thế mà nhờ “cao nhân” độ, tôi vẫn qua trót lọt. Thời gian học kéo dài, có những môn tôi cực mê và cũng có những môn chẳng muốn đến trường để học vì thích ở nhà để làm làm, vọc vọc với những cái mình học được từ những môn học kia hơn, ấy là thời điểm tôi bắt đầu mê món web và đặc biệt rất thích những cái gì liên quan đến internet. Những năm khoảng 2004 or 2005 gì đó, tôi vẫn dùng con dialup 56k ở nhà, và chẳng có cả cái máy tính ngon lành, phải dùng chung máy tính với công ty của ba. Suốt ngày ngán ngẩm chờ những trang web load từng cm một, điều đó đã làm cho tôi kinh ngạc khi một ngày đẹp giời thấy được tốc độ của GMail, tốc độ kinh khủng cho 1 con dialup tại nhà như của tôi. Mê tơi, thích thú, tôi tìm hiểu rồi tôi biết đến 1 thứ gọi là công nghệ AJAX, nó dần trở thành 1 cái gì đó luôn hiện trước màn hình khi tôi ngồi vào máy. Mà AJAX hồi ấy không phải có sẵn jQuery như bây giờ đâu nhé :), tôi đã tự viết hết và quyết định viết 1 cái gọi là “Tiny CMS” (hồi ấy tôi tự sướng là tí nị) để dùng làm website cho công ty của ba, sử dụng 100% AJAX, tự sướng lắm, con dialup nhà tôi load website của công ty ầm ầm, nhanh như chưa từng nhanh thế.

Rồi năm cuối cũng đã đến, công việc phụ giúp gia đình cũng làm tôi muốn thay đổi vì tôi là dân công nghệ, ham mê công nghệ và đang nuôi ước mơ làm 1 công ty phần mềm mặc dù tôi chẳng biết rằng khi làm phần mềm nó sẽ cần phải như thế nào cả, chỉ biết là mình có cái thư viện AJAX tự viết, anh em đồng môn khoảng 2005 lúc ấy thì chẳng biết nó là ký rì, mà tôi lại có cả 1 sản phẩm riêng là “tí nị CMS” nữa mà. Thế là 2006, tôi lọ mọ xin ba làm 1 công ty chuyên làm webite doanh nghiệp dựa trên nền tảng “tí nị CMS” (đến bây giờ tôi vẫn giữ tên miền và cả website vẫn đang hoạt động (http://www.avitsolution.net/), chỉ mỗi tội cty thì đã không làm nữa 😀 ), khách hàng đầu tiên và cũng là duy nhất, chính là công ty của bạn ba tôi (http://www.hsi.com.vn/).

Rất máu nhưng không biết bắt đầu từ đâu, tôi quyết định tìm cho mình một công việc trong ngành phần mềm để học hỏi và cũng là để biết xem khi làm phần mềm thì người ta phải làm thế nào. Quyết tâm tìm được 1 công ty, dù bé cũng được vì khi ấy tôi vẫn chưa ra trường, vưỡn sv năm cuối. Tôi làm liều apply vào FPT Software (FSOFT) và do may mắn, tôi đã pass cùng vài bạn nhỉnh hơn mình khoảng dăm ba tuổi. Chúng tôi được nhận vào nhóm Pool 8, tôi là đứa bé nhất đám. Khi ấy ở FSOFT, Poolers được nhận vào để đc đào tạo cho đội ngũ nhân lực dự bị và sẽ được nhận về các OG (Operation Group) để đánh dự án thật khi OG có nhu cầu và Pooler thể hiện được khả năng của mình. Công việc của chúng tôi lúc đó là chơi, nghiên cứu, và tham gia các hoạt động của công ty, hồi ấy tôi chơi rât máu. Vài tháng sau anh @Tran Duy Vinh, lúc bấy giờ là Group Leader của G12 đã vớt cả đám chúng tôi về OG của anh để đánh 1 dự án của US. May mắn được làm việc với những leaders tốt nhưng anh @Tran Duy Vinh, anh @Nguyen Vu Tuan Nam, anh @Dang Thanh Tam, bác @Hau Truong và đặc biệt là ông bạn nhậu chí cốt @Dang Ngo là team lead của tôi lúc đó cùng nhiều đồng nghiệp tuyệt vời khác, tôi lại may mắn được học hỏi rất nhiều điều từ họ và từ cả các bạn đến từ US, có cơ hội thể hiện mình và cuối cùng tôi được lọt vào danh sách bầu chọn cá nhân xuất sắc của công ty năm 2007. Năm ấy là 1 năm không thể nào quên được trong cuộc đời đi làm của tôi, tôi đã dành “Best Rookie of Year” của FSOFT và rất bất ngờ khi mình được xướng tên nhận cả “Hoa Khôi” của FPT phía nam vào buổi lễ tổng kết. Sung sướng và có động lực lớn lao, tôi quyết sẽ theo đến cùng và nhìn về một nơi xa, khi mình cũng sẽ trưởng thành cùng FSOFT – “trường đại học thứ 2 của tôi”. May mắn đã đến với tôi dồn dập, và rồi dự án với US cũng “tạch”, mọi người buồn rười rượi, chúng tôi lại nhận được các dự án mới và lại bắt đầu những thử thách mới.

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sang Malay cùng anh @Dang Thanh Tam và em @Dung Nguyen lại là một kỷ niệm khác mà tôi sẽ không bao giờ quên được. Cả 3 anh em lần đầu xuất ngoại, lớ ngớ như nhà quê lên tỉnh, khi ấy xa nhà, xa công ty, anh em chỉ biết dựa vào nhau mà chiến đấu với khách hàng. Nhớ mỗi lần sang chơi với các bạn @Huy Châu, @Pham Thi Ngoc Thuy vào cuối tuần cả những lần anh em @Hau Truong, @Dang Ngo từ Sing sang chơi rồi uống rượu cả đêm… Quãng thời gian ½ năm sống ở Malay chứa đựng nhiều kỷ niệm, và cũng đem lại cho tôi nhiều ý tưởng, ở nhà bên ấy tôi thường theo dõi tin tức công nghệ của TechCrunch, RRW … để nắm bắt xu thế. Nhiều dự án nhỏ của riêng tôi cũng đã dần dần được thực hiện và trong đó có cả đứa con tinh thần của tôi DocJax.com. Đơn giản chỉ là tôi muốn làm 1 cái gì đó có ích cho mọi người, cho đồng nghiệp tôi, tôi đã nghĩ đến 1 công cụ tìm kiếm chỉ để tìm và download các loại tài liệu, tôi dùng những thứ có sẵn lúc bấy giờ để viết ra 1 sản phẩm có thể làm được những điều như vậy, vì tôi cảm thấy để tự viết được 1 search engine là một điều quá sức với mình, và đến bây giờ tôi vẫn nghĩ ở VN chắc vẫn chưa có đồng chí nào làm đc 1 search engine thực thụ :P. Mê tơi code & design giao diện,DocJax.com được tôi launched ngày 17/2/2009, hoàn toàn free và cũng là dịch vụ đầu tiên chuyên phục vụ tìm kiếm tài liệu lúc bấy giờ, anh em hưởng ứng nhiệt tình, tôi có thêm được nhiều mối quan hệ mới, tôi sử dụng dịch vụ document viewer của Scribd cho chức năng preview của mình, feedback với họ để đc hỗ trợ cho view các tài liệu không phải tiếng Anh, lúc ấy Scribd bị lỗi khi xem những tài liệu không phải là tiếng Anh và được Jared Friedman, CTO của Scribd hỗ trợ rất nhiệt tình, sau này chat chit mới biết tay này hơn mình có 1 tuổi, DocStoc cũng là 1 trang có chức năng tương tự Scribd, Robyn Ward của DocStoc đã có lần lien lạc vì họ muốn tôi dùng dịch vụ của họ cho chức năng preview của DocJax.com, nhưng tôi đã trót dùng và thích dịch vụ của Scribd hơn.

DocJax.com của tôi lọt vào top 100,000 của Alexa, visits lên > 1,000,000/month đến từ 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhìn khả quan về phía trước cùng những ý tưởng muốn làm, tôi lại cảm thấy tự sướng và nghĩ đến việc đưa nó đi thi thử xem sao, tôi chợt nhớ đến SkyDoor.net của bác @Ngôn Phạm vừa đoạt giải nhất Nhân tài đất Việt 2008. Người iu tôi lúc đó bảo rằng cũng nên đưa đi thi thử xem sao, riêng cá nhân tôi là dân kỹ thuật,DocJax.comcủa tôi về kỹ thuật thì chẳng có gì là cao siêu, tôi cảm thấy không tự tin, nhưng tôi rất hài lòng vì ý tưởng của mình cũng đã được hưởng ứng với số người dùng tăng hằng ngày, dù gì làm thì cũng đã làm rồi, chẳng đạt được giải gì thì cũng là để PR, quả thật lần ấy tôi đã nhận được cái mình muốn bằng một bài viết đăng về DocJax.com trên website của Nhân tài đất Việt. Rồi sau đó rất nhiều blog về công nghệ trong và ngoài nước viết vềDocJax.com của tôi, visits giờ đã ở mức 3,000,000/month, nhiều vấn đề đã nảy sinh, server tôi thuê của webhost4life đã không còn chịu được tải, website chết liên tục. Tôi bắt đầu đặt google adsense để có xiền nuôi website. Tôi mua thêm băng thông, mua thêm dung lượng … nhưng xem ra vẫn không giải quyết được vấn đề. Bạn @Tran Phuong ở Cloud.vn lúc đó đã gợi ý cho tôi về cloud, tôi đã tìm hiểu. Tôi quyết định chuyển qua dùng Azure của MS, vì bản thânDocJax.com ngày xưa tôi viết bằng MS.NET. Vấn đề được giải quyết, Azure CTP vẫn đang free hoàn toàn, và quan trọng là sẽ ổn định và tôi sẵn sang tiếp tục dùng và trả phí, ngay cả đến khi Azure go commerce. Website vẫn hoạt động ổn định, tôi vẫn thường xuyên nhận được những feedback quý báu từ user, và tiếp tục hoàn thiện thêm. Lại 1 ngày đẹp giời, MS gửi email thông báo quyết định go commerce Azure, khuyến cáo nên upgrade tài khoản ASAP vì Azure CTP sẽ đóng cửa sau khi go commerce, danh sách các quốc gia được quyền trả tiền để sử dụng dịch vụ Azure của MS trong đó lại không có Việt Nam mới đau, tôi đã nhiều lần hỏi anh @Cường Minh Trịnh về điều này, nhưng xem ra anh cũng không giúp được tôi, lại lăn tăn suy nghĩ tìm một hướng đi khác. Tôi chuyển sang dùng appengine của Google, lại mê tơi, tôi lại viết xong phiên bản python cho DocJax.com để chạy trên appengine, thu nhập từ adsense cũng tương đối ổn định để duy trì website hoạt động, không cần phải suy nghĩ nhiều, tôi chi trung bình khoảng USD 200/month để trả thêm cho Google vì free quota về lưu lượng của appengine không đủ cho DocJax.com hoạt động lúc đó.

Website hiện nay vẫn hoạt động nhưng không còn được tôi chăm nom kỹ như trước nữa, thời gian cho công việc cũng dần nhiều hơn, tôi cũng đã được đảm nhiệm những chức vụ thử thách hơn, từ TL đến PM rồi technical sale. Cạnh tranh cũng dần xuất hiện cả trong và ngoài nước, do ngay từ ban đầu tôi đã biết DocJax.com của tôi không có 1 nền tảng công nghệ của riêng mình vì thế để làm đc 1 công cụ tương tự là điều không khó, search-pdf-books.com; creamdoc.com; rồi cả docjax.net của bạn Phạm Đức Hải VDC nữa 😉 … ra đời ngày càng nhiều.

Tôi cũng tạm gác lại giấc mơ công nghệ của mình để quay về làm việc với công ty của gia đình tôi được 6 tháng nay. Lĩnh vực kinh doanh phân bón của gia đình đã làm từ nhiều năm qua khác xa với những gì tôi đã trả nghiệm trước đó, gần 5 năm trời làm việc cùng anh em tại FSOFT đã dạy cho tôi rất nhiều điều. Tôi đã sẵn sàng với môi trường mới, những mối quan hệ mới, tôi đang làm tốt và sẽ làm tốt hơn nữa. Nhưng trong lòng tôi, giấc mơ công về nghệ vẫn luôn theo tôi và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó.

anh@docjax.com

Advertisements

Chưa có phản hồi nào to “Tập viết”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: