Viet Anh Nguyen
TWO dot ZERO is GOOD …

Jerry Yang chính thức rời ghế CEO của Yahoo!, cuộc tìm kiếm cho người kế vị bắt đầu.

Jerry Yang
Jerry Yang. (Credit: Ethan Miller/Getty Images)

Với mong muốn nhằm cải thiện giá cổ phiếu của Yahoo! – Jerry Yang sẽ buộc phải rời khỏi chiếc ghế CEO (giám đốc điều hành) của công ty, vị trí mà ông được đảm nhận tạm thời từ tháng 6 năm 2007. Yang sẽ trở lại vị trí trước kia của mình là trưởng phòng của Yahoo! (Chief Yahoo!) và vẫn tiếp tục nằm trong BOD (ban giám đốc) của công ty. Yahoo hiện đã thuê Heidrick & Struggles, một công ty chuyên về tìm kiếm nhân lực điều hành để tìm một CEO mới.

Nhìn chung, đây là một kết quả tất yếu, không thể nào tránh khỏi, và theo quan điểm của nhiều người, Yang đã kéo dài thời gian quá nhiều cho quá trình rút lui của mình. Thật ra Yang đã có dấu hiệu muốn bỏ cuộc vào hồi tháng 5 năm vừa qua, và ông đã xác nhận lại điều đó một lần nữa tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Web 2.0 (Web 2.0 Summit). Dưới thời của Yang, Yahoo! đã mất hàng chục tỷ USD trên thị trường đầu tư, và thêm vào đó là hàng nghìn nhân viên cũ (trong đó có hàng trăm người điều hành) của công ty cũng đã “rũ áo ra đi”.

Vậy, câu hỏi đặt ra là: bao nhiêu phần trăm trong sự sụp đổ trên của Yahoo là do Yang trực tiếp gây ra?… Điều này không thể nào trả lời chính xác được, ngoại trừ một điều chắc chắn rằng Yang là người chịu trách nhiệm hoàn toàn vì đã xử lý không được khôn khéo trong vụ việc xát nhập cùng Microsoft trong tháng 2 vừa rồi. Còn một điều nữa, chúng ta cần phải thừa nhận đó là tính kiên định của Yang khi ông cương quyết bằng mọi giá giữ cho Yahoo! là một công ty độc lập. Tuy nhiên, điều mà các cổ đông mong muốn đó lại là một vị lãnh đạo với một kế hoạch phát triển cụ thể.

Chúng ta cùng quay ngược lại thời điểm tháng 6 vừa rồi, khi Jeff Mallet và Dan Rosensweig có thể đã trở thành những ứng viên cho vị trí này. Song, có vẻ như Mallet không hào hứng lắm với công việc này. Trong khi đó, Rosensweig có thể sẽ sẵn sàng đảm nhận ngay, nếu như được đề nghị. Vậy, ai sẽ là CEO mới của Yahoo?

Có thể là bất kỳ ai, nhưng chúng ta cùng hy vọng đó sẽ là một người ngoài công ty. Thực ra Yahoo! cũng đang cân nhắc về việc tuyển ngay những ứng viên nội bộ của mình, và một trong số đó là bà chủ tịch Sue Decker. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng bà ta chính là một trong tác nhân lớn gây ra vấn đề rắc rối vừa qua của Yahoo! và nếu như để cho bà đảm nhận với vị trí CEO thì có vẻ như mọi chuyện sẽ chẳng tốt đẹp hơn chút nào.

Tin công bố từ Yahoo!:

Yahoo! đang tìm kiếm một CEO mới
Người đồng sáng lập Jerry Yang từ chức và trở về vị trí trước kia của mình là trưởng phòng Yahoo! (Chief Yahoo!) và thành viên hội đồng quản trị.

SUNNYVALE, Calif., Nov 17, 2008 (BUSINESS WIRE)

Ngày hôm nay (17/11), Yahoo! Inc. (Nasdaq: YHOO) công bố về việc Hội Đồng Quản Trị bắt đầu tìm kiếm một CEO mới. Jerry Yang, người đồng sáng lập Yahoo! đã quyết định từ chức và trở về vị trí mà trước kia ông đảm nhận là trưởng phòng Yahoo! (Chief Yahoo!) và ông vẫn tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của Yahoo!. Yang, 40 tuổi, đảm đương vai trò giám đốc điều hành theo yêu cầu của Hội đồng Quản trị vào tháng 6 năm 2007, ông đã dẫn dắt Yahoo! thực hiện chiến lược tái định vị và thay đổi nền tảng của cả công ty.

Roy Bostock, chủ tịch hội đồng quản trị Yahoo!, hiện là người đứng đầu trong quá trình thẩm định và xác định các ứng viên tiềm năng. Trong đó sẽ bao gồm cả hai ứng viên nội bộ và bên ngoài, thêm vào đó, Hội Đồng Quản Trị cũng đã thuê Heidrick & Struggles, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự điều hành nhằm hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm.

“Trong vòng hơn một năm qua, ngoại trừ sự xao nhãng và những thách thức bất ngờ xảy đến, Yang đã dẫn dắt chiến lược tái định vị của Yahoo! và mở ra một mô hình nền tảng mới, cũng như đã góp phần giúp cân bằng chi phí và doanh thu, ” Roy Bostock nói. “Jerry và Hội Đồng Quản Trị đã có một buổi đối thoại về giai đoạn kế tiếp, và tất cả chúng tôi đã đồng ý rằng ngay bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để bàn giao cho một CEO mới, một người có thể đưa công ty lên một tầm cao mới. Chúng tôi tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Jerry Yang cho sự đóng góp to lớn của anh ở vị trí CEO trong suốt 18 tháng qua. Và chúng tôi cũng thật sự vui mừng khi anh đã chủ động có kế hoạch ở lại làm và tiếp tục làm việc cùng Yahoo! với vị trí một người điều hành chủ chốt (key executive) và là thành viên hội đồng quản trị.”

“Sự phát triển của công ty, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi trở thành một thương hiệu toàn cầu (trusted global brand), đó là sự đóng góp không thể thiếu của hàng triệu người, riêng cá nhân tôi luôn luôn cố gắng làm những gì tốt nhật cho việc nhượng quyền thương mại của công ty,” Jerry Yang phát biểu. “Khi được yêu cầu trở thành CEO và lãnh đạo công ty trong quá trình chuyển đổi, tôi đã chấp nhận bởi vì việc tái định hướng lại công việc kinh doanh và chuyển sang một lĩnh vực mới để phát triển hiệu quả hơn là rất quan trọng. Sau khi thiết lập Yahoo! trong giai đoạn mới, con đường rộng mở hơn, cũng là lúc thích hợp để tôi chuyển giao chức vụ CEO, cũng như khả năng toàn cầu (global talent) của chúng tôi cho một người lãnh đạo mới. Riêng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược toàn cầu và làm mọi điều có thể để cùng giúp cho Yahoo! hiện thực được đầy đủ tiềm năng của mình, và giúp nâng cao vị thế đứng đầu về công nghệ và những sản phẩm đột phá của Yahoo!.”

Source: TechCrunch
Picture: The New York Times

Advertisements

Chưa có phản hồi nào to “Jerry Yang chính thức rời ghế CEO của Yahoo!, cuộc tìm kiếm cho người kế vị bắt đầu.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: