Viet Anh Nguyen
TWO dot ZERO is GOOD …

“Ẩn tình” giữa Microsoft & Facebook

Vào năm 2006, Facebook bắt tay cùng Microsoft trong một thỏa thuận hợp tác về quảng cáo đầu tiên giữa 2 công ty. Sau đó 1 năm, Facebook nhận được khoản tiền đầu tư 240 triệu USD từ Microsoft và mối quan hệ đó vẫn tiếp tục được mở rộng cho đến ngày hôm nay.

Tất cả những điều trên có thể lý giải cho việc Facebook dễ dàng gạt bỏ đi quy định về bảo mật của mình và cho phép Microsoft truy cập vào danh sách địa chỉ email của người dùng Facebook. Cả Google Plaxo đều “được” Facebook cự tuyệt vì lý do bảo mật thông tin người dùng khi “ngỏ lời” xin được khai thác danh sách địa chỉ email của người dùng mạng xã hội này. Trái ngược với điều đó, Facebook lại “OK” ngay với việc Microsoft sử dụng các tài khoản email này và cho phép người dùng mời bạn bè của mình từ Facebook Friend List tham gia Windows Live Messenger.

Quy định về bảo mật của Facebook có viết:

“We do not provide contact information to third party marketers without your permission. We share your information with third parties only in limited circumstances where we believe such sharing is 1) reasonably necessary to offer the service, 2) legally required or, 3) permitted by you.”

“Chúng tôi sẽ không cung cấp thông tin liên hệ cho bên thứ 3 mà không có sự có sự đồng ý của người dùng. Chúng tôi chỉ chia sẻ những thông tin của bạn trong những trường hợp hạn chế mà chúng tôi thấy là cần thiết như: 1) cần thiết để chào bán dịch vụ, 2) yêu cầu pháp lý hoặc, 3) được cho phép bởi chính bạn.”

Thế nhưng Invite2Messenger của Microsoft rõ ràng đã vi phạm quy tắc đó. Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Ngay sau khi đăng nhập, tên và địa chỉ email của tất cả các tài khoản trong Facebook Friend List của bạn sẽ được gửi đến Microsoft và hiển thị dưới dạng “clear text” trên bảng điều khiển (ngay cả Facebook cũng chỉ hiện địa chỉ email của người dùng dưới dạng hình ảnh trên trang của mình, nhằm tránh tình trạng scraping). Bạn sẽ được quyền lựa chọn những người bạn nào sẽ được mời, và sau đó Microsoft sẽ gửi đến họ một email để cài đặt bản Client và trở thành bạn của bạn (Screenshot ở cuối bài).

Khi cho ra đời Invite2Messenger, Microsoft có đề cập đến sự tham gia của các mạng xã hội khác như LinkedIn, Bebo, Hi5 Tagged, nhưng có vẻ như không có một mạng xã hội nào trong số vừa kể trên có hứng thú tham gia, duy nhất chỉ có Facebook. Thêm một điểm kỳ quặc nữa là trên trang MSN của UK, Microsoft thậm chí đã viết rõ rằng, Robert Scoble (1 blogger) đã bị cấm (banned) khi cố làm những điều đúng y như những gì mà Microsoft đang thực hiện với “đứa con cưng” của Facebook (?) … Từ trước đến nay, Facebook chưa bao giờ đồng ý về điều này đối với bất kỳ một đối tác nào khác, và như trên đã nói, họ chẳng thèm ngó ngàng gì đến lời đề nghị của Plaxo và ngay cả của Google.

Trở lại câu chuyện của Facebook và Microsoft, tại sao Microsoft lại muốn những mối liên kết từ mạng xã hội (social connections) được tích hợp vào trình Messenger của mình đến như vậy? Điều đó có liên quan đến sự ra đời đầy tính bất ngờ của mạng xã hội Live.com?

Trong nhiều tháng, Microsoft đã lôi kéo người dùng, xát nhập “biểu đồ xã hội” (social graph) của họ ở Facebook vào với Messenger của Microsdoft, với sự chấp thuận của Facebook, ngay cả khi ngay cả khi điều đó đã vi phạm một cách rất rõ ràng quy định về bảo mật của Facebook. Và Microsoft cho ra đời một hệ thống mạng xã hội dựa trên các mối liên hệ của người dùng từ Messenger.

Còn nhiều điều nữa cũng cần được nói đến. Tại sao Facebook lại đồng ý với điều đó? (hay nói cách khác, Facebook sẽ có được gì sau sự kiện này?). Chúng ta cùng chờ xem 🙂


Theo TechCrunch

Advertisements

Chưa có phản hồi nào to ““Ẩn tình” giữa Microsoft & Facebook”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: